Vụ cướp ngân hàng lớn và dễ nhất trong lịch sử

Một vụ cướp nhưng không có tiếng súng đạn, không đổ máu, không ồn ào và không có bất cứ một sự chống đối nào nhưng số tiền bị cướp lại lên đến 1 tỷ USD.

Lịch sử thế giới đã ghi nhận rất nhiều vụ cướp ngân hàng gây thiệt hại về cả tiền và người. Thế nhưng vụ cướp ngân hàng diễn ra tại ngân hàng Trung ương Iraq hồi tháng 4/2003 lại là một vụ cướp không có bất cứ sự thiệt hại nào về tính mạng con người.

Năm 2003 những tên cướp đã tấn công ngân hàng Trung ương Iraq và cuỗm đi số tài sản kếch xù lên đến 1 tỷ USD. Khi quân đội Mỹ tiến quân vào Baghdad, Iraq họ đã tìm thấy rất nhiều ống nổ, sung bắn lửa bên ngoài ngân hàng, nhưng sự thật là các tên cướp đã không dùng đến những vũ khí này mà bằng một cách thần kỳ nào đó họ đã vào trong pháo đài và tha hồ cướp bóc.

vu-cuop-ngan-hang-lon-va-de-nhat-trong-lich-su
Ngân hàng Trung ương Iraq đã bị cướp đi gần 1 tỷ USD mà không gây bất cứ thương vong nào

Khoảng 4  giờ sáng ngày 18/3, tức một ngày trước khi quân đội Mỹ tấn công xuống thủ đô Iraq có 3 chiếc xe tải lớn lao đến và đỗ trước của ngân hàng Trung ương. Sau đó vài giờ thì hơn 900 triệu USD không cánh mà bay. Vụ cướp không gây thương vong dù là nhỏ nhất, chỉ một bức thư để lại cho Thống đốc ngân hàng với nội dung: Chúng tôi không hề muốn cướp bóc, nhưng đây chính là cách duy nhất để tiền của đất nước Iraq không rơi vào tay kẻ thù nước ngoài.

Theo điều tra thì những dòng chữ trong thư là của Qusay Hussein, người đứng đầu lực lượng an ninh Iraq, con trai nhà độc tài Iraq sớm đã bị lật đổ Saddam Hussein. Theo đó, ông đã ra lệnh cho con trai của mình thực hiện vụ cướp, tuy nhiên cuối cùng thì 3 chiếc xe tải chở đầy tiền vẫn rơi vào tay của Mỹ.

Sauk hi Mỹ biết được gần ¼ số tiền dự trữ của Iraq tại Ngân hàng Trung ương bị rút, họ rất lo sợ số tiền đó sẽ được dùng cho các cuộc nổi dậy để chống chính quyền nên liên tục điều tra để tìm lại số tiền này.

Sau đó họ đã tìm được 650 triệu USD trong biệt thự của một người con trai khác của Saddam, nhiều người suy đoán số tiền này chính là số tiền bị cướp còn lại. Nhưng sự thật là số tiền này đã được con trai của Saddam vơ vét trong nhiều năm còn tại chức.

vu-cuop-ngan-hang-lon-va-de-nhat-trong-lich-su
Saddam Hussein chính là người đầu sỏ của vụ cướp

Cũng trong quá trình điều tra vụ cướp, phía quân đội Mỹ đã phát hiện ra hàng trăm hộp nhôm chứa tiền mệnh giá 100 USD trong cung điện của Saddam, quân đội mỹ sau rất nhiều ngày đếm đã tổng được số tiền lên đến 4 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ tài chính Mỹ – John Taylor biết chuyện ông đã yêu cầu trả lại tiền cho Ngân hàng Trung ương Iraq, nhưng Nhà Trắng và Lầu Năm Góc không đồng ý. Họ đã để số tiền này lại để chi cho các hoạt động của lính Mỹ.

Có lẽ nếu Saddam còn sống ông cũng không bao giờ có thể nghĩ được rằng “con lợn đất” mà mình chăm bẵm trong rất nhiều năm lại có một hành trình dài đến như vậy, nhưng cuối cùng vẫn rơi vào túi của kẻ khác.

Xem thêm: 5 vụ cướp ngân hàng chấn động lịch sử thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *