Vụ cướp ngân hàng bí ẩn hơn 30 năm tại Nhật Bản

Vụ cướp xảy ra cách đây 30 năm, cảnh sát đã thu thập được hàng trăm bằng chứng nhưng tất cả vẫn chỉ có vậy, vụ cướp đến nay vẫn không có thêm bất cứ manh mối gì.

Năm 1968 một vụ cướp đã diễn ra và thiệt hại hơn 300 triệu yên, nhưng điều kỳ lạ là hung thủ không bắt cóc con tin, không sử dụng vũ khí và không gây bất cứ tổn thương gì cho nhân viên ngân hàng nhưng vẫn biết mất được.

Vụ cướp xảy ra tại ngân hàng Nihon Shintaku Ginko, một buổi sáng ngân hàng nhận được lời đe dọa sẽ đánh bom nhà riêng của giám đốc, nếu không muốn hãy trả 300 triệu yên. Vị giám đốc đã nhanh chóng báo cảnh sát và cảnh sát đã được điều động để bảo vệ giám đốc cùng gia đình 24/24. Thế nhưng một thời gian sau thì không có chuyện gì xảy ra, cảnh sát đã nhận định đây là một trò đùa ác ý.

Vào ngày 10/10 một chiếc xe của ngân hàng chở đúng 300 triệu yên rời khỏi ngân hàng với sự giám sát của 4 cảnh vệ. Đang đi được nửa đường thì bỗng nhiên có một xe máy cảnh sát lao đến và thông báo nhà của giám đốc ngân hàng đã bị đánh bom, chiếc xe chở tiền chắc chắn sẽ là mục tiêu tiếp theo của bọn cướp.

vu-cuop-ngan-hang-bi-an-hon-30-nam-tai-nhat-ban
Chiếc môtô bị xóa hoàn toàn dấu vết tại hiện trường.

Đang nói chuyện thì có khói và lửa lan ra từ gầm xe, 4 cảnh vệ hoảng sợ, mở tung cửa để chạy khỏi xe thì lúc này tên cảnh sát bước vào buồng lái và bỏ trốn cùng toàn bộ số tiền.

Sau khi điều tra thì cảnh sát xác định trên xe không có bất cứ quả bom nào, khói báo động được gắn dưới mặt đường, còn căn nhà của giám đốc vẫn cực kì bình an. Tuy nhiên số tiền 300 triệu yên đã bị cướp bằng một chiêu thức quá đơn giản

Tại hiện trường diễn ra vụ cướp, cảnh sát đã thu thập được 120 bằng chứng, thế nhưng vẫn không thể tiến xa hơn trong việc điều tra cũng như tìm ra hung thủ. Tuy nhiên, nghi phạm của vụ án này là một thanh niên 19 tuổi, con trai của viên cảnh sát sở hữu chiếc xe máy mà tên cảnh sát giả mạo đã sử dụng. Thế nhưng chỉ sau 5 ngày bị bắt giam thì nghi phạm bị thiệt mạng vì trúng độc tố kali xyanua.

vu-cuop-ngan-hang-bi-an-hon-30-nam-tai-nhat-ban
Hình ảnh phác hoạ của tên cướp bí ẩn

Năm 1975, cảnh sát Nhật Bản đã phát hiện một người bạn của nghi phạm đang tiêu thụ một khoản tiền lớn không rõ nguồn gốc, nhưng theo điều tra thì số tiền này không liên quan đến số tiền bị cướp năm xưa.

Năm 1988 vụ án này phải đưa vào danh sát tạm hoãn vì đã quá 20 năm điều tra, nhưng vì tính chất nghiêm trọng của vụ án nên chính phủ Nhật Bản vẫn tiếp tục cho cảnh sát điều tra.

Năm 2001, cảnh sát thành phố Kagoshima đã bắt một thiếu niên 15 tuổi khi thiếu niên này sử dụng loại tiền mệnh giá 500 yên để mua hàng, mà số tiền này lại trùng khớp với số sêri của số tiền trong vụ cướp năm 1968. Thiếu niên khai rằng số tiền này cậu nhận được từ người bác của mình.

Cảnh sát nhanh chóng tìm ra và bắt giữ Yuji Ogata, 49 tuổi, chủ một nhà hàng địa phương. Ogata khai rằng ông và đồng phạm đã giấu tiền trong chiếc xe tải nhỏ chở kính và trốn đến những vùng đất xa xôi của Nhật Bản.

Tuy nhiên, khi điều tra thêm những người hàng xóm đã khẳng định Ogata là người chuyên dựng chuyện để thu hút sự chú ý, hơn nữa trong những năm qua Ogata vẫn phải mượn tiền hàng xóm nhiều lần để duy trì cuộc sống.

Quá thời hạn truy tố Ogata được thả ra. Và cho đến ngày nay thì vụ cướp này vẫn là vụ cướp gây nhiều tranh cãi và bí ẩn nhất của Nhật Bản.

Xem thêm: 48 giờ căng não phá vụ cướp ngân hàng ở Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *