Ngân Hàng Na uy

Ngân hàng Den Norske thường gọi tắt là DNB là tập đoàn dịch vụ tài chính lớn nhất Na Uy với tổng tài sản kết hợp với hơn 1,9 nghìn tỷ NOK và vốn hóa thị trường 164 tỷ NOK vào ngày 20/ 5/2016.

1. Lịch sử hình thành

Ngân hàng Den Norske có lịch sử gần 200 năm phát triển, nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế của đất nước Na Uy.

 • 1822: Chính phủ Na Uy thành lập Christiania Sparebank.
 • 1990: Hai ngân hàng lớn nhất nước là Bergen Bank và Ngân hàng Tín dụng Na Uy sáp nhập và thành lập ngân hàng Den norske Bank (DnB).
 • 1996: DNB mua Vital.
 • 1999: DNB mua Postbank.
 • 2003: DnB và Gjensidige NOR sáp nhập và thành lập DnB NOR. Cùng năm đó, DnB đã mua Nordlandsbanken.
 • 2011: DnB, Postbanken và Forsikring đã đổi tên thành DNB.
ngan-hang-na-uy
Ngân hàng Den Norske là tập đoàn dịch vụ tài chính lớn nhất Na Uy

Cho đến thời điểm hiện tại DNB chính là tập đoàn tài chính lớn nhất Na Uy, cổ đông lớn nhất của DNB là Bộ Công thương với 34% cổ phần, cổ đông thứ 2 là Sparebankstiftelsen DNB với 10% cổ phần, còn lại thuộc về công chúng.

2. Các loại hình dịch vụ

DNB cung cấp cho khách hàng rất nhiều dịch vụ khác nhau, bao gồm: thị trường bán lẻ, quản lý tài sản, quản lý quỹ, quản lý lương hưu, cung cấp dịch vụ các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, các tập đoàn quốc tế. Ngoài ra, DNB còn hỗ trợ các hoạt động tài chính nhóm, cơ sở vật chất hạ rầng và quản lý rủi ro đầu tư.

Hiện tại DNB có chi nhánh và văn phòng đại diện tại 23 địa điểm trên thế giới.

3. Vai trò cộng đồng của DNB

Là ngân hàng lớn nhất của Na Uy, DNB đóng góp rất lớn vào việc thúc đẩy kinh tế Na Uy tăng trưởng qua các năm. Những vấn đề liên quan đến tài chính của đất nước đều được thông qua và được DNB ủng hộ. Cùng với đó DNB sẽ chịu trách nhiệm đề phỏng rủi ro của các chính sách đầu tư, hậu quả tài chính.

DNB chính là nơi đảm bảo nguồn tài chính cho chính phủ Na Uy hoạt động. Đây cũng là nơi các doanh nghiệp tìm đến để vay cũng như đầu tư tài chính. Nói như vậy có nghĩa là DNB gắn liền với tất cả các hoạt động của đất nước và không có sự phân tách đối với đất nước.

4. Lãnh đạo điều hành

DNB hoạt động theo hệ thống Hội đồng quản trị bao gồm có Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và các cổ đông.

Chủ tịch Hội đồng quản trị: Anne Carine Tanum

ngan-hang-na-uy
Anne Carine Tanum bắt đầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị DNB từ năm 2008

Anne Carine Tanum sinh năm 1954, bà tốt nghiệp Đại học Oslo. Bà bắt đầu trở thành thành viên của Hội đồng quản trị từ năm 1999 và đến năm 2008 bà giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban bồi thường.

Anne Carine Tanum là chủ sở hữu của tập đoàn Tanum AS và là cựu thành viên của DnB Holding, Den norske Bank và Vital Forsikring.

Những chức vụ mà bà đang đảm nhiệm hiện tại bao gồm: Chủ tịch của Nhà hát Opera và Ballet Na Uy, E-CO Energi Holding AS, E-CO Energi AS và Nordisk Film Kino AS. Phó Chủ tịch Bệnh viện Đại học Oslo HF. Thành viên HĐQT của Cappelen Damm AS, Try AS, Europris AS và Abel Prize. Cựu chủ tịch NRK.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị: Tore Olaf Rimmereid

ngan-hang-na-uy
Tore Olaf Rimmereid được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị DNB từ năm 2012

Tore Olaf Rimmereid sinh năm 1962, ông là nhà kinh tế học dân sự và nhà phân tích tài chính được ủy quyền của Trường Kinh tế Na Uy. Ông bắt đầu trở thành thành viên Hội đồng quản trị từ năm 2009 và đến năm 2012 thì được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng DNB.

Những chức vụ mà ông đang đảm nhiệm bao gồm: Giám đốc điều hành E-CO Energi. CFO cũ của NRK và CFO của SpareBank 1 Gruppen. Chủ tịch Hội đồng quản trị Oslo Lysverker và Opplandskraft DA. Cựu chủ tịch Energy Norway và thư ký chính trị của nhóm nghị sĩ Høyres.

Các thành viên khác của Hội đồng quản trị Ngân hàng DNB:

 1. Karl-Christian Agerup: Sinh năm 1962, bắt đầu trở thành thành viên của Hội đồng quản trị DNB từ năm 2017, đồng thời là thành viên của Ủy ban Kiểm toán và Ủy ban Rủi ro.
 2. Jaan Ivar Gjærum Semlitsch: Sinh năm 1971, bắt đầu trở thành thành viên của Hội đồng quản trị DNB từ năm 2014, đồng thời giữ chức Trưởng Ban quản lý rủi ro và thành viên Ban kiểm toán.
 3. Berit Svendsen: Sinh năm 1963, là thành viên của Hội đồng quản trị DNB từ năm 2012, đồng thời là thành viên của Ủy ban Bồi thường, Ủy ban Kiểm toán và Ủy ban Rủi ro.
 4. Carl A. Løvvik: Sinh năm 1952, là thành viên hội đồng quản trị được tuyển dụng trong DNB từ năm 2011. Ông nằm trong nhóm đại diện thường trực của DNB và hoạt động như một người quản lý tiếp thị trong kinh doanh bảo hiểm nhân thọ trong DNB và Giám đốc Điều hành tại Trung tâm khách hàng trong DNB Livsforsikring.
 5. Vigdis Mathisen: Sinh năm 1958, là Ủy viên được bầu làm thành viên của DNB và DNB Bank từ năm 2012. Ông đồng thời là người quản lý điều hành trong ngành Tài chính Liên minh DNB.
 6. Jorunn Lovas: Sinh năm 1957, bắt đầu làm việc tại DNB từ năm 1974 và giữ vai trò là trưởng đại diện công đoàn từ năm 2000. Có nhiều kinh nghiệm trong thị trường bán lẻ, cả hai như là một đại diện và làm cố vấn khách hàng. Trước đây ông từng là một nhà môi giới chứng khoán tại Bank and Holding.
 7. Stian Samuelsen: Sinh năm 1964, ông gắn bó với công ty từ năm 1986 và làm việc toàn thời gian chính thức công đoàn trong ngành Tài chính Liên minh DNB. Ông là thành viên hội đồng quản trị của Khu vực Sparebanken NOR Buskerud cho đến khi đóng cửa các hội đồng khu vực.