Cướp 2,5 tỷ ở ngân hàng, bị can từ chối luật sư bào chữa

Sau khi cướp ngân hàng và bị bắt, bị can Lê Lâm Hưng đã nói rằng vì tội trạng của mình quá rõ ràng nên không cần phải yêu cầu luật sư bào chữa nữa.

Công an tỉnh Trà Vinh đã bắt giữ bị can Lê Lâm Hưng 29 tuổi, quê Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Hưng là người đã gây ra vụ cướp ở Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thị xã Duyên Hải, Trà Vinh. Sau khi bị bắt Hưng đã trình bày nguyện vọng với cơ quan công an rằng không cần thuê luật sư bào chữa bởi vì tội trạng của Hưng đã quá rõ ràng.

Nói về nguyện vọng của bị can, chủ huy phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, dù bị can không yêu cầu nhưng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bị can, cơ quan điều tra vẫn gửi văn bản gửi lên Đoàn luật sư tỉnh Trà Vinh để đề nghị chỉ định luật sư tham gia bào chữa cho bị can.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP Cần Thơ) cho biết, trong trường hợp này bắt buộc phải có luật sư bào chữa cho bị can, và những trường hợp bắt buộc cần có luật sư bao gồm: bị can bị hạn chế năng lực, nhận thức hành vi, bị can có vấn đề về thân kinh, bị can chưa đủ tuổi thành niên và có mức phạt cao, bị can cị truy tố án từ 20 năm trở lên, bị án chung thân hoặc tử hình.

cuop-25-ty-o-ngan-hang-bi-can-tu-choi-luat-su-bao-chua
Với khung truy tố hình sự cao, mặc dù không yêu cầu nhưng Hưng vẫn được mời luật sư bào chữa để đảm bảo quyền lợi

Với sự việc này, luật sư Đức nhận định: “Bị can Hưng phạm tội đặc biệt nghiêm trong vì cướp số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng. Đây là một số tài sản lớn thuộc khung truy tố cao nên bắt buộc phải có luật sư bào chữa trong ngày ra tòa. Trong trường hợp bị can Hưng không yêu cầu luật sư bào chữa thì cơ quan điều tra, tố tụng vẫn phải làm văn bản yêu cầu luật sư bào chữa cho bị can. Mục đích của việc này là để giải thích cho bị can và gia đình hiểu rõ tất cả các vấn đề và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bị can.”

Theo truy xuất hình ảnh từ camera, khi thực hiện cướp ngân hàng ở ngân hàng vietcombank Trà Vinh, bị cáo Lê Lâm Hưng bị kín mặt, sử dụng hung khí giống một khẩu súng để đe dọa và yêu cầu nhân viên phòng giao dịch đưa tiền.

Sau khi bị bắt, bị can Hưng đã khai nhận rằng, trước khi tiến hành vụ cướp hắn đã theo dõi hoạt động của ngân hàng từ một tháng trước để nắm rõ mọi hoạt động thường diễn ra. Ngày 26/4 Hưng quyết định hành động, hắn mặc áo khoác đen, bịt mặt kín mít, đeo kính râm, sử dụng súng lẻn vào ngân hàng đe dọa 6 nhân viên làm việc ở đây. Hắn yêu cầu nhân viên bỏ tiền vào túi xách, sau khi cướp đi 1,58 tỷ đồng và 35.900 USD hắn nhanh chóng bỏ trốn.

Số tiền cướp được hắn dùng 1,5 tỷ để trả nợ cờ bạc và cá độ bóng đá, số còn lại hắn giấu tại nơi làm việc của mình là Ban quản lý nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3. Sau 10 ngày điều tra, ngày công an tỉnh Trà Vinh đã bắt giữ được Lê Lâm Hưng và tịch thu số tiền còn lại là 10 triệu đồng tiền việt và 35.000 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *